Giỏ hàng

Dược phẩmNgày: 11-05-2024 bởi: Dương Thủy

Hệ Thống Lọc Bụi Công Nghiệp Trong Dược Phẩm | An Toàn - Hiệu Quả

Hệ thống lọc bụi công nghiệp trong ngành dược phẩm đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Với sự phát triển không ngừng của ngành dược phẩm, việc sử dụng hệ thống lọc bụi hiệu quả là một phần không thể thiếu để đảm bảo tiêu chuẩn về sạch sẽ và an toàn trong quá trình sản xuất.

Vì sao phải thu thập bụi trong ngành dược phẩm - LVT Việt Nam

Tại LVT, chúng tôi không ngừng nỗ lực để phát triển và cung cấp những giải pháp hệ thống lọc bụi tiên tiến nhất, giúp ngành dược phẩm vươn lên thành công mới. Để hiểu rõ hơn về hệ thống hãy cùng LVT tìm hiểu ngay trong bài viết này.

I. Tại sao phải thu thập các hạt bụi trong ngành dược phẩm?

1. Khái quát về ngành dược phẩm

Ngành dược phẩm là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất trên toàn cầu, đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Ngành này không chỉ liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại thuốc mới mà còn bao gồm các hoạt động về thử nghiệm lâm sàng, giám sát an toàn và hiệu quả của thuốc, cũng như quảng cáo và phân phối sản phẩm.
Một số sản phẩm phổ biến trong ngành dược phẩm phải kể đến như: Loại thuốc dùng để điều trị các bệnh lý và triệu chứng khác nhau, thực phẩm bổ sung (vitamin, khoáng chất,...), hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, dầu gội, sữa tắm,...

2. Mục đích của việc thu thập bụi trong ngành dược phẩm

Trong hầu hết các trường hợp, bụi dược phẩm thường không phải là khí trơ, đặc biệt khi làm việc với các thành phần hoạt chất dược phẩm (APIs). Các hợp chất này có thể gây ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe của con người, ngay cả khi ở nồng độ rất thấp và trong thời gian dài. Sự đa dạng trong đặc tính của các hợp chất, kích thước hạt, độ ẩm... tạo ra nhiều cách cho các chất hóa học không mong muốn có thể xâm nhập vào cơ thể công nhân, chẳng hạn như:

 • Hít thở qua đường hô hấp

 • Hấp thụ qua da

 • Vô tình nuốt phải (Ví dụ: Rửa tay không kỹ trước khi ăn)

Ngoài ra, bụi dược phẩm trong hầu hết các trường hợp được chứng minh là dễ bắt lửa. Vui lòng tham khảo các tiêu chuẩn NFPA (National Fire Protection Association- Hiệp hội phòng chống cháy nổ Hoa Kỳ)
- NFPA 654
- NFPA 68/69 

3. Đặc điểm của bụi trong ngành dược phẩm

Bụi trong ngành dược phẩm có một số đặc điểm đặc biệt do ảnh hưởng của yêu cầu nghiêm ngặt về sạch sẽ và chất lượng trong quy trình sản xuất thuốc. Dưới đây là một số đặc điểm chính của bụi trong ngành dược phẩm:

 • Kích thước hạt nhỏ/mịn: Bụi trong ngành dược phẩm thường có kích thước hạt rất nhỏ, nhẹ, thường chỉ từ vài micromet đến vài chục micromet. Điều này đòi hỏi hệ thống lọc bụi phải có khả năng loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ một cách hiệu quả để đảm bảo không có ô nhiễm nào trong quy trình sản xuất.

 • Khả năng bắt cháy: Nhiều loại bụi dược dễ bắt cháy và cần được kiểm tra xác định Kst, Pmax và các giá trị khác của nó. Các công ty dược phẩm do tính chất độc quyền của các công thức thuốc của họ nên thực hiện rất tốt việc kiểm tra độ bụi của họ và cung cáp mức Kst.

Đặc điểm của bụi trong ngành dược phẩm

 • Kết dính: Bụi bị hấp thụ hơi ẩm hoặc dung môi sẽ dính và liên kết với các hạt khác tạo ra các hạt bụi lớn trở thành một nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, làm giảm chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

 • Hút ẩm: Trong quy trình sản xuất dược phẩm, có thể có các ứng dụng hoặc quy trình sử dụng ẩm hoặc đưa hơi ẩm vào môi trường làm việc. Ví dụ, trong quy trình sản xuất các loại thuốc dạng hạt, có thể cần sử dụng nước hoặc các dung môi khác để tạo ra hỗn hợp hoặc để tạo ra điều kiện phù hợp cho quá trình sản xuất.

 • Độc hại: Tiếp xúc lâu dài với nhiều loại bụi dược có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người lao động và môi trường. Dược phẩm, đặc biệt là thuốc kê đơn có APIs là chất hoạt tính sinh học, API có thể là chất gây nghiện, hooc - môn hoặc các chất trung gian khác dùng để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật.

II. Quy trình chung trong sản xuất dược phẩm

Trong ngành dược phẩm, tạo hạt là quá trình kết hợp các tiểu phân nhỏ thành tiểu phân có kích thước lớn hơn. Quá trình này tổ hợp các hạt bụi nhỏ thành các hạt lớn hơn, trong đó vẫn phân biệt được các hạt ban đầu. Mục tiêu của quá trình này là tạo ra các hạt dược phẩm có kích thước ổn định và đồng đều, giúp dễ dàng kiểm soát liều lượng và chất lượng của sản phẩm.

Quy trình chung trong sản xuất dược phẩm

Máy ép viên nén là một trong những thiết bị quan trọng trong quy trình sản xuất dược phẩm. Chức năng chính của máy là nén các nguyên liệu dạng bột hoặc hạt thành những viên có kích thước và trọng lượng đồng nhất, giúp đảm bảo sự đồng đều và chính xác của liều lượng mỗi viên thuốc.
Quy trình nén bắt đầu bằng việc đặt một lượng chính xác của nguyên liệu vào một khoang trống giữa hai chày và một cối. Khối lượng này được đo lường chính xác để đảm bảo mỗi viên nén có liều lượng chính xác và đồng đều. Sau khi xử lý, đóng gói sản phẩm cũng có thể phải dùng máy lọc bụi.

Quy trình viên nén tạo ra bụi trong ngành dược

Nhiều viên nén ngày nay được bao sau khí ép, mặc dù quá trình bao đường rất phổ biến trong quá khứ nhưng quy trình này có nhiều điểm hạn chế. Bao viên nén hiện đại sử dụng polyme và polysaccharide, bao gồm chất hóa dẻo và chất tạo màu. Bao viên phải ổn định và đủ mạnh để đồn tồn tại trong quá trình bảo quản viên nén, phải không được làm các viên nén kết dính với nhau trong suốt quá trình bao.
Bao là rất cần thiết với những loại thuốc có mùi khó chịu và bao viên mịn hơn giúp viên to dễ nuốt hơn. Bao viên nén cũng rất hữu ích để kéo dài thời gian sử dụng của các thành phần nhậy cảm với độ ẩm và sự oxi hóa.

III. Giải pháp hệ thống lọc bụi công nghiệp cho ngành dược phẩm

1. Hệ thống lọc bụi công nghiệp Donaldson dạng Cartridge

Hệ thống máy lọc bụi công nghiệp dạng Cartridge là máy phổ biến được sử dụng trên các phân khúc của ngành dược phẩm. Điểm đặc biệt mà dòng máy Cartridge mang lại:

Tùy chọn trong nhà/ ưu điểm về vùng lắp máy: Việc lắp đặt máy lọc bụi trong nhà giúp tối ưu hóa không gian và tạo điều kiện làm việc an toàn và sạch sẽ. Hơn nữa, với việc lắp đặt trong nhà, việc bảo trì và vệ sinh hệ thống trở nên thuận tiện hơn, giúp tăng hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy lọc.

Cải tiến trong công nghệ chống cháy nổ: Do các đặc tính nguy hiểm của một số loại bụi dược nên máy thường không cho phép để ngoài trời vì vậy thường phải áp dụng biện pháp phòng nổ bằng hóa chất. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn NFPA mới yêu cầu các thiết bị cô lập trên đường ống vào ra của máy.
Dễ dàng bảo trì: Một người có thể thay bộ lọc nhanh hơn một nhóm trong việc thay thế túi lọc và giảm thiểu tối đa thời gian dừng máy cho nhà máy.
Đảm bảo việc thu gom bụi: Việc thu thấp các hoạt chất nhất định như Oxycodone có thể làm tăng rủi ro an toàn nếu không được bảo vệ đúng cách bằng các khóa cho bộ lọc và bên dưới của phễu.

1.1. Máy hút bụi công nghiệp Donaldson Dowflo Evolution (DFE)

DFE được phát hành vào 9/2014 được nâng cấp dựa trên hiệu quả của các thiết kế trước đó và tiếp tục cách mạng hóa thị trường máy lọc bụi Cartridge. Với những cải tiến rõ rệt và hiệu quả, công nghệ làm sạch xung khí nén và đầu phun nhỏ hơn, DFE có thể giảm mực lọc đến 30% so với các loại Cartridge khác.

Hệ thống lọc bụi công nghiệp DOnaldson DFE

Giống như với công nghệ DFO, người ta ước tính rang các công nghệ 1-2, 2-4, 3-6, 2-8 sẽ phổ biến nhất trong sản xuất dược phẩm. Các thiết bị này đủ nhỏ để đặt trong nhà máy và cung cấp thiết kế đủ tốt để bảo vệ trong cả quá trình thay lọc và xả phễu. DFE có nắp của có bản lề để có thể xử lý và thay bộ lọc nhanh ơn. Vì nắp đươc gắn vào và khi hoạt động với túi Clean change. Thiết kế mới cung cấp kay lọc có kía để giữ bản lề và nắp để bảo vệ người vận hành tránh khỏi nhiễm bẩn ngay cả khi sử dụng Bag in/ bag out.

1.2. Máy hút bụi công nghiệp Donaldson Dowflo Oval (DFO)

Được giới thiệu vào năm 1990 cung cấp thêm công suất khi so sánh với công nghệ Downflo trước đây và tăng tới 2 lần tuổi thọ với nếp gấp ngắn hơn và hệ thống làm sạch lọc Extralife. Hệ thống lọc bụi công nghiệp DFO liên quan đến nghành lọc bụi bao gồm:
DFO 2-2 và DFP 3-3
Với thiết kế nhỏ gọn những dòng máy lọc bụi nà phổ biến trong các ứng dụng hút bụi nhẹ, phùn hợp với những không gian nhỏ cần thiết kiệm diện tích và cung cấp 1 hoặc 2 lựa chọn với CFM thấp và chi phí cũng thấp. Do được tích hợp quạt gió, hạn chế đi kèm với các API hoặc bụi độc hại trong quá trình này. Có thể lắp đặt và sử dụng Clean Change nhưng phễu bên dưới rất hạn chế vì thiết kế gắn sẵn và tích hợp quạt.
DFO 1-2
Thiết kế máy lọc bụi này hoạt động tốt hơn DFO 2-2 trong việc thu gom bụi. DFO 1-2 đưa ra 1 lượng nhỏ không khí bẩn tương tự như DFO 2-2 nhưng cung cấp đủ không gian bên dưới phễu để bọc chăn không khí theo yêu cầu trong nghành dược. Máy DFO 2-2 kết hợp một quạt thông gió tích hơn khiến hạn chế không gian bên dưới do các hạn chế về thiết kế không khí sạch. Điều này đã trở thành một giải pháp phổ biến cho hệ thống nhỏ trong một không gian chật hẹp.

Máy hút bụi công nghiệp Donaldson DFO

DFO 2-4/2-8/3-6
Những thiết kế này phổ biến trong sản xuất dược phẩm. Chúng đủ nhỏ để đặt trong xưởng, linh hoạt với các tùy chọn đầu vào và vị trí van phòng nổ và cung cấp thiết kế tốt để thu gom cả bộ lọc thay thế và phễu xả.

1.3. Bộ lọc bụi túi (Bag Collectors)

Bộ lọc bụi túi không phổ biến như bộ lọc bụi cartridge hoặc các tùy chọn thiết bị nhỏ hơn. Do vận hành ở quy mô nhỏ, các đặc tính của bụi như APIs, tính chất tự nhiên của thuốc, máy lọc bụi hầu như được đặt trong xưởng nên rất hạn chế về chiều cao của thiết bị
Theo thời gian, có thể bắt gặp một nhà máy lọc bụi túi Baghouse trường hợp sử dụng số lượng lớn hoặc trong trường hợp khách hàng không muốn thay đổi quy trình một cách quyết liệt, họ có thể chọn thay thế thiết bị cũ bằng một thiết kế tương tự. Nhưng trong ứng dụng yêu cầu tuân thủ FDA, Baghouse có thể là lựa chọn duy nhất của bạn để thu gom bụi.

2. Những lưu ý khi thu gom bụi trong ngành dược

Thu gom là hành động giữ một thứ gì đó trong tầm kiểm soát hoặc trong giới hạn. Không giống như hầu hết các ngành công nghiệp yêu cầu thu gom bụi khác, ngành dược là ngành duy nhất có bụi chứa nhiều thành phần của bụi có thể gây ra tác dụng xấu đến sức khỏe của công nhân và cần phải được ngăn chặn.

Hệ thống thu gom Cartridge của Donaldson cung cấp 3 tùy chọn về việc thu thập bụi: Bag out; Bag- in/ bag- out và Triple - seal. Cả 3 hệ thống đều bao gồm đai siết (đai kim loại được thiết kế đặc biệt phù hợp với đường kính bên ngoài của bộ thu đề giữ máy cố định) túi lọc đặc biệt và có thể bao gồm nhiều tùy chọn phễu cho bụi rơi ra.

 • Bag-out: Tùy chọn bag-out được nhân viên bảo trì lựa chọn khi họ muốn giảm thiểu các vấn đề bụi trơ khi thay bộ Cartridge. Quy trình Bag-out cường độ nhỏ và ít tốn kém nhất để duy trình các vấn đề về bụi xung quanh bộ thu.

LƯU Ý: Phương pháp này cung cấp ít hoặc không biện pháp bảo vệ chống lại các API hoặc bụi độc hại khác.

 • Housekeeping Bag-in/ bag- out: Giống như bag-out, được thiết kế cho mục đích bảo trì và thu gom. Trong đó quá trình bag out chỉ sử dụng túi để loại bỏ các bộ lọc đã sử dụng. Bag-in/ bag- out sử dụng một túi để loại bỏ các bộ lọc đã sử dụng cũng như lắp đặt các bộ lọc mới vào máy lọc bụi.
 • Làm sạch/thay đổi bộ thu gom - Triple seal Bag in/ bag out: Không giống như những gì chúng ta đã thấy với cả Bag-out và Bag-in/ bag-out thiết kế Clean Change cung cấp mức độ ngăn ngừa cao nhất với các API và bụi độc hại khác. Hệ thống này không chỉ cung cấp khả năng bảo trì không có bụi tương tự như Bag-out và Bag-in/ bag-out mà còn bảo vệ nhân viên bằng cách bụi ở mức dưới Micromet.

Để có thể hiểu rõ hơn về hệ thống cũng như công dụng, chức năng chi tiết của thiết bị hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. LVT Việt Nam tự hào là nhà phân phối chính thức của Donaldson. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và nhận những yêu cầu của các nhà máy sản xuất.

CÔNG TY TNHH LVT VIỆT NAM

 Địa chỉ: Cụm 3, Duyên Thái, Thường Tín, TP. Hà Nội

 Hotline: 024 3685 6633 - 0904 667 286

 Email: lvtvietnam@gmail.com / thanh.le@lvtvietnam.com.vn

 Website: https://lvtvietnam.com.vn/ hoặc https://lvtvietnam.com/