Giỏ hàng

Thực phẩm và đồ uốngNgày: 29-11-2021 bởi: CÔNG TY TNHH LVT VIỆT NAM

Giảm Thiểu Bụi Dễ Cháy Trong Thực Phẩm Và Nông Nghiệp

Các nhà chế biến thực phẩm và nông nghiệp đã dẫn đầu ngành sản xuất trong việc giảm thiểu rủi ro bụi dễ cháy. Giờ đây, Hiệp hội Phòng cháy Chữa cháy Quốc gia (NFPA) đã xuất bản các phiên bản mới của tiêu chuẩn về rủi ro của bụi dễ cháy, đây là thời điểm tốt để xem xét và có thể sửa đổi các chiến lược giảm thiểu rủi ro của bạn.

Hệ thống hút bụi Donaldson cho nhà máy ngành thực phẩm

I. Một số điểm nổi bật của hệ thống

1. Cơ sở quy định

Mặc dù các tiêu chuẩn NFPA không phải là một phần của luật liên bang, chúng được coi là các phương pháp hay nhất trong ngành. Nhiều thành phố áp dụng chúng trong bộ quy tắc của họ và các thanh tra OSHA đôi khi tham chiếu chúng theo điều khoản Nhiệm vụ chung khi viện dẫn các điều kiện làm việc không an toàn.

Trong chế biến nông sản và thực phẩm, tiêu chuẩn có liên quan nhất là NFPA 61, Tiêu chuẩn về Phòng chống cháy nổ và Bụi trong các cơ sở chế biến nông sản và thực phẩm . Phiên bản mới nhất của NFPA 61 yêu cầu bất kỳ cơ sở chế biến nông sản hoặc thực phẩm hiện có nào có bụi dễ cháy hoặc nổ phải hoàn thành phân tích nguy cơ bụi (DHA) trước ngày 1 tháng 1 năm 2022. Để hướng dẫn bạn phát triển DHA, tiêu chuẩn này cũng bao gồm một chương về xác định mối nguy và danh sách kiểm tra quy trình DHA ví dụ

Khi bạn đã xác định được bụi dễ cháy và các rủi ro trong quá trình, bạn nên đánh giá các chiến lược và thiết bị của mình để xác định cách giảm thiểu những rủi ro đó một cách tốt nhất. Dưới đây là sáu lựa chọn chiến lược và thiết bị để giúp bạn ngăn chặn các sự kiện cháy và bảo vệ cơ sở của bạn trong giai đoạn sớm nhất của hỏa hoạn hoặc cháy nổ.

2. Chiến lược và thiết bị phòng ngừa

Dịch vụ dọn phòng - Hoạt động dọn phòng tốt là điều cơ bản để giảm thiểu rủi ro về các vụ cháy và nổ thảm khốc. Sự phóng điện ban đầu có thể làm xáo trộn bụi tích tụ trên tường, trần nhà, đường ống và dầm, sau đó trở thành nhiên liệu trong một giây, có khả năng gây nổ lớn hơn. Kiểm tra và lau chùi thường xuyên từ sàn đến trần sẽ giúp bạn giảm thiểu mối nguy hại này.

Hút bụi - Hệ thống hút bụi lọc không khí, giúp ngăn ngừa sự tích tụ bụi. Các hệ thống này tạo ra luồng không khí để thu giữ bụi tại các điểm được chỉ định và di chuyển nó đến thiết bị hút bụi.

Nhờ những tiến bộ mới, hệ thống hút bụi có nhiều kích cỡ và có thể được đặt trong nhà hoặc ngoài trời. Vị trí ngoài trời cung cấp cho bạn các chiến lược giảm thiểu rủi ro bổ sung. Ví dụ, đám cháy trong một bộ thu nhiệt ngoài trời, được cách ly thích hợp, có thể tự cháy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm có ba lý do chính đáng để xem xét các thiết bị hút bụi tại điểm sử dụng trong nhà:

Hạn chế lây nhiễm ché - Thu gom bụi bẩn ở nơi phát sinh giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa các dòng sản phẩm. Nó cũng ngăn không cho bụi trộn lẫn vào nhau có thể dễ bay hơi và làm tăng nguy cơ cháy.

Cơ sở sạch hơn - Loại bỏ bụi gần điểm phát sinh của nó giúp giảm thiểu sự tích tụ bụi và tránh các đường ống dẫn dài theo yêu cầu khác. Ít ống dẫn hơn làm giảm khả năng rò rỉ có thể lan truyền qua cơ sở. Nó cũng có thể làm giảm chi phí hệ thống ban đầu và dễ bảo trì hơn.

Giảm thời gian ngừng hoạt đông - Có thể tắt một bộ thu điểm sử dụng duy nhất nếu cần mà không ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền sản xuất. Điều này làm giảm thời gian ngừng hoạt động và có khả năng tiết kiệm chi phí năng lượng.

Máy hút bụi Donaldson Power Core cho ngành thực phẩm

 

3. Chiến lược và thiết bị bảo vệ

Bên cạnh những nổ lực phòng ngừa, bạn cần chiến lược và thiết bị bảo vệ tại chỗ để giới hạn tổn thương nếu một sự kiện cháy không may xảy ra. Trong chế biến thực phẩm, các phương pháp bảo vệ tập trung vào cách ly, thông gió và ngăn chặn.

Thiết bị cách lý - Thiết bị cách ly cảm nhận áp suất tăng lên trong giai đoạn sớm nhất của sự kiện cháy và ngăn chặn sự cháy lan truyền qua ống dẫn.

Thiết bị thụ động - Các van cách ly kích hoạt dòng chảy được kích hoạt bằng sóng áp suất để ngăn chặn vụ nổ trong khu vực được chỉ định của hệ thống hút bụi.

Thiết bị đang hoạt động - Có sẵn cho cả cháy và nổ, các thiết bị hoạt động (đầu vào và đầu ra) sử dụng cảm biến và tín hiệu để bắt đầu các phản ứng được xác định trước. Một van cách ly nổ giúp ngọn lửa không lan trong ống dẫn. Một van điều tiết lửa sẽ chuyển hướng khói và lửa khi hệ thống phát hiện cảm nhận được đám cháy. 

Thông gió nổ - bụi nổ thường được giảm thiểu thông qua các lỗ thông hơi nổ, cố ý mở ra tại một điểm áp suất xác định để giải phóng khí đến một vị trí an toàn được chỉ định. Loại thông hơi này là một biện pháp kiểm soát rẻ tiền và hiệu quả, nhưng nó phải được thông hơi ra bên ngoài.

Lỗ thông hơi chống cháy nổ - Danh mục phụ của lỗ thông hơi nổ này kết hợp lưới kim loại thép không gỉ để chứa ngọn lửa phía trước trong khi giải phóng áp suất. Không giống như lỗ thông hơi truyền thống, lỗ thông hơi không cánh không phải được thông qua một bức tường bên ngoài hoặc mái nhà. Tuy nhiên, chúng khác biệt về hiệu suất so với lỗ thông hơi truyền thống. Kiểm tra với nhà cung cấp của bạn về các tùy chọn tốt nhất cho cơ sở của bạn.

Hệ thống ngăn chặn vụ nổ - Một hệ thống ngăn chặn vụ nổ sử dụng các cảm biến để phát hiện sự thay đổi áp suất và sau đó tiêm chất ngăn chặn ngọn lửa hóa học (thường là natri bicacbonat) vào bộ thu trong vòng mili giây sau khi bốc cháy. Hệ thống ngăn chặn có thể làm giảm nguy cơ cháy hoặc nổ thứ cấp và có thể giảm thời gian dọn dẹp. Các hệ thống này cũng là một lựa chọn tốt trong nhà hoặc bất cứ khi nào bụi vẫn còn trong bộ thu gom. Hệ thống ngăn chặn cũng có thể được lắp đặt tại các ống dẫn đầu vào và đầu ra như một chiến lược cách ly.

Xử lý bụi cho ngành chế biến và thực phẩm

4. Tối ưu hóa hoạt động của bạn

Quá trình phát triển một phân tích nguy cơ bụi thực phẩm cung cấp rất nhiều để suy nghĩ. Danh sách kiểm tra trong NFPA 61 sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết các nguy cơ bụi dễ cháy hiện tại của bạn. (Xem Phụ lục F trong NFPA 61: Danh sách kiểm tra để phân tích nguy cơ bụi - Ví dụ cho một cơ sở hiện có.)

Bất kỳ sự thay đổi lớn hoặc quá trình mới nào cũng cần có DHA, vì vậy bạn nên xác định bất kỳ quá trình tu sửa hoặc mở rộng nào mà bạn dự đoán trong tương lai gần. Một số lý do phổ biến để cập nhật các quy trình hoặc thiết bị bao gồm việc tuân thủ Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) , những tiến bộ trong công nghệ hoặc tăng tỷ lệ sản xuất. Việc tích hợp lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro với các nâng cấp hoạt động có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp bạn duy trì quá trình DHA của mình theo đúng tiến độ.

Cuối cùng, khi cân nhắc các lựa chọn giảm thiểu của bạn, đừng quên xem xét tổng chi phí của một sự kiện đốt cháy. Mặc dù các công nghệ tiên tiến có giá ban đầu cao hơn, nhưng các tùy chọn giảm thời gian ngưng hoạt động, dọn dẹp và thiệt hại có vẻ không đắt trong bức tranh lớn hơn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt!

CÔNG TY TNHH LVT VIỆT NAM

 Địa chỉ: Cụm 3, Duyên Thái, Thường Tín, TP. Hà Nội

 Hotline: 024 3685 6633 - 0904 667 286

 Email: lvtvietnam@gmail.com / thanh.le@lvtvietnam.com.vn

 Website: https://lvtvietnam.com.vn/ hoặc https://lvtvietnam.com/